ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี

สาว ๆ ส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้ครื่องสำอาง จึงควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว บริษัทเฮลท์คอร์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เวชสำอาง แบรนด์ PROVAMED ให้คำแนะนำเกี่ยวกับ การดูแลผิวแพ้ง่าย ดังนี้

  1. เริ่มใช้เครื่องสำอางทีละอย่างก่อน ไม่ว่าตอนซื้อจะซื้อมากี่ชนิด อย่างน้อย 2-3 วัน
  2. ถ้าไม่มีอาการระคายเคือง หรือผื่นแดง ค่อยเริ่มใช้ชิ้นที่สองต่อ อีก 2-3 วัน
  3. ถ้าใช้แล้วมีผื่นแดง คัน ให้สังเกตว่าเริ่มมีผื่นแดงเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นใดและควรหยุดใช้ แล้วปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
  4. การดูแลผิวแพ้ง่ายและบอบบางที่ดีและได้ผลที่สุด คือการหลีกเลี่ยงใช้เครื่องสำอางหรือสารเคมีให้น้อยที่สุด

สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าแพ้เครื่องสำอางหรือไม่ สามารถลองทดสอบด้วยตนเองก่อนอย่างง่าย ๆ ด้วยวิธี Open Test โดยการทาผลิตภัณฑ์ที่ท้องแขนทุกเช้าเย็นหลังอาบน้ำ หากเกิดผื่นขึ้นภายใน 7-10 วัน ควรปรึกษา แพทย์ เพราะแสดงว่ามีโอกาสแพ้
คอสเมซูติคอล (Cosmeceutical) หรือเวชสำอางถูกเลือกขึ้นมาเป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะเป็นครีมที่อยู่กึ่งกลางระหว่างยาและเครื่องสำอาง ซึ่งจะออกฤทธิ์ได้ผลดีกว่าเครื่องสำอาง แต่ไม่เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งปัจจุบันเวชสำอางได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากใช้แล้วได้ผลดี แก้ปัญหาได้ตรงจุด และไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง แถมราคายังสบายกระเป๋าเมื่อเทียบกับครีมหลากหลายแบรนด์ดัง
โดยปกติเครื่องสำอางจะมีค่ามาตรฐานของส่วนผสมแต่ละชนิดและส่วนใหญ่จะมีการ ทดสอบอาการแพ้ก่อน ซึ่งอาจจะทดสอบในทุกขั้นตอนการผลิต สำหรับคนที่มีผิวแห้งมาก ควรใช้ครีมบำรุงชนิด oil-in-water หรือเนื้อครีมที่มีความเข้มข้นมากขึ้น เลือกครีมบำรุงที่เป็นเซรั่ม เช่น Provamed Gluta Complex Bio Serum เวชสำอางชั้นสูง ที่เป็นมิตรต่อทุกสภาพผิว มีความปลอดภัย ด้วยคุณสมบัติพิเศษ ของเนื้อเซรั่มแบบ นาโนไลโบโซม ที่บางเบาซึมเข้าสู่เซลล์ผิวได้อย่างล้ำลึก ด้วยสูตรเฉพาะ นาโน กลูต้า โซลูชั่น สารต้านอนุมูลอิสระที่เปี่ยมประสิทธิภาพ ในการช่วยปรับสภาพผิวหน้า เข้ายับยั้งการทำงานของเอนไซม์ Tyrosinase เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวหรือในผิวที่แพ้ง่าย โดยได้รับการรับรองค้นคว้าวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ สถาบัน Vistra Laburatories ปรึกษาและสอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ ที่เภสัชกร และร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ

การปกป้องผิวให้ปลอดภัยจากอาการแพ้และระคายเคือง

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวครีมหรือเครื่องสำอางที่ระบุว่าเหมาะสำหรับ ผิวแพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอม – อ่านฉลากและส่วนผสมก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะในกรณีที่รู้ว่าแพ้สารตัวใด
  • บำรุงผิวให้ชุ่มชื่นและปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ
  • งดทานอาหารรสจัด ของหวานและของทอด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

นอกจากนี้ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรรักษาความสะอาดผิวหน้า โดยเช็ดเครื่องสำอาง ล้างหน้าให้สะอาด ตามด้วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเสมอ ที่สำคัญพยายามดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดี และเป็นการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวยาวนานอีกด้วย